GIỚI THIỆU VỀ THỰC TẬP SINH NGÀNH HỘ LÝ


    Tháng 9 năm 2017, chính phủ Nhật Bản đã đồng ý thêm ngành "Hộ Lý (kaigo)" vào danh sách các ngành nghề tiếp nhận "Thực tập sinh kỹ năng" của Nhật Bản. Trước đó, vì đây là một ngành đặc biệt nên thì người lao động Việt Nam muốn sang Nhật làm ngành nghề này thì cần phải có bằng cấp chuyên môn cao đi theo chương trình EPA của chính phủ Nhật Bản và chính phủ Việt Nam hoặc dưới dạng visa "Hộ lý (Kaigo)" nếu đủ điều kiên.

    Ngành nghề "Hộ lý (Kaigo)" được tiếp nhận "Thực tập sinh kỹ năng" đã mở ra thêm cánh cửa giúp nhiều người lao động đến Nhật Bản để làm việc và học tập.

    Để tuyển chọn và đào tạo đưa Thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý (sau đây gọi tắt là TTS Kaigo) sang Nhật thì các doanh nghiệp xuất khẩu lao động, công ty phái cử cần phải được chính phủ Việt Nam cấp thêm giấy phép riêng biệt. Tại Việt Nam, hiện nay trong khoảng 520 doanh nghiệp xuất khẩu lao động thì mới chỉ có khoảng hơn 50 doanh nghiệp được cấp phép đưa TTS Kaigo sang Nhật Bản.

    Tháng 12 năm 2020, Công ty cổ phần tiến bộ INFINITY Việt Nam (INFINITY) được cấp phép "Đưa thực tập sinh kỹ năng ngành hộ lý đi thực tập tại Nhật Bản" và hiện đang tiến hành tuyển dụng và đạo tạo TTS hộ lý, liên kết với các trường cao đẳng, đại học để hỗ trợ lao động Việt Nam sang Nhật Bản làm thực tập sinh ngành hộ lý.

これからの時代の介護施設経営に求められる特徴は?! | 事業性と社会性を両立したコンパクトな老人ホーム「介護の王国」 老健(介護老人保健施設)とは? 施設要件、特徴、スタッフの仕事内容・給与などをまとめました | なるほどジョブメドレー

 

ĐIỀU KIỆN, YÊU CẦU RIÊNG ĐỐI VỚI TTS KAIGO

Thực tập sinh Kaigo sẽ có thêm những điều kiện và những yêu cầu riêng biệt thêm so với TTS ngành nghề khác, trong đó quan trọng nhất là:

1. Trình độ tiếng Nhật năm thứ nhất bắt buộc phải đạt trình độ N4 trước khi nhập cảnh, đạt trình độ N3 khi sang năm thứ 2.

 • Trình độ N4: Có thể hiểu và nói được những tiếng Nhật căn bản.
 • Trình độ N3: Có thể hiểu và sử dụng được tiếng Nhật thường được dùng hàng ngày trong cuộc sống và công việc.

2. Có kinh nghiệm trong công việc tương tự hoặc hoàn thành chương trình đào tạo chuyên môn.

 

CÔNG VIỆC CỤ THỂ CỦA TTS KAIGO (HỘ LÝ)

Công việc của TTS Kaigo là chăm sóc, hỗ trợ và giúp đỡ trong cuộc sống hằng ngày của người cao tuổi tại các viện dưỡng lão, bệnh viện hay các cơ sở chăm sóc. Cụ thể là:

 • Hỗ trợ trong việc ăn uống, vệ sinh cá nhân, tắm giặt, vui chơi, giải trí, hỗ trợ trong việc phục hồi chức năng (ví dụ: dìu dắt các cụ đi lại thường xuyên, hướng dẫn thực hiện các bài tập thể dục, vận động,....)
 • Dọn dẹp, giữ gìn vệ sinh nơi ở, phòng tắm, khu vệ sinh tại viện dưỡng lão được sạch sẽ.
 • Chăm sóc tinh thần: trò chuyện, vui chơi cùng những người cao tuổi.
 • Ghi chép, theo dõi và tình hình của những người cao tuổi hằng ngày.
 • Những công việc khác có liên quan.

介護施設の種類と選び方のポイント | 介護コラム | ニチイの介護サイト 特別養護老人ホーム朝日の家 : 朝日の家 : 福祉施設・サービス - 医療法人・社会福祉法人 以和貴会

 

ĐIỀU KIỆN NƠI LÀM VIỆC CỦA TTS KAIGO

Nhật Bản là đất nước tiên tiến với các chế độ phúc lợi dành cho người già, các cơ sở chăm sóc người gia đều khang trang, sạch sẽ, trang thiết bị hiện tại và tiện nghi... 

Các bạn TTS đến Nhật Bản làm công việc Hộ lý cũng sẽ được làm việc tại những môi trường làm việc như vậy, chắc chắn sẽ mang lại cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu. 

 

CƠ HỘI SINH SỐNG VÀ LÀM VIỆC TẠI NHẬT LÂU DÀI

Sau thời gian thực tập sinh 3 năm, nếu như các bạn có mong muốn gắn bó, làm việc lâu dài tại Nhật thì hiện nay đang có rất nhiều cơ hội và hình thức để thực hiện điều này nếu bản thân phù hợp và thỏa mãn các điều kiện yêu cầu.

1. Gia hạn thêm 2 năm sang thực tập sinh kỹ năng số 3.

2. Gia hạn thêm 5 năm sang kỹ năng đặc định số 1.

3. Thi chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản và làm việc dài hạn.

  Rất nhiều các viện, cơ sở tiếp nhận TTS nước ngoài vào làm việc và bố trí thời gian học và mong muốn TTS đỗ kỳ thi này để có cơ hội làm việc lâu dài tại Nhật.


Các bạn hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp thắc mắc, tư vấn chi tiết hoàn toàn miễn phí về chương trình thực tập sinh ngành hộ lý.

Công ty Cổ phần Tiến Bộ INFINITY Việt Nam

 • Địa chỉ văn phòng:  Số 29 Phố Lộc, Phường Xuân Đỉnh, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội
 • Số điện thoại:          024-3553-6969