LÀM GÌ KHI MŨI TIÊM VẮC - XIN THỨ 2 TRỀ HƠN DỰ KIẾN

Trong điều kiện khan hiếm vắc xin, tiêm mũi 2 có thể bị muộn so với lịch dự kiến. Trong trường hợp này, người dân hãy tiêm mũi 2 ngay khi nhận được lịch hẹn của đơn vị tiêm chủng, và không cần tiêm lại từ đầu.
Vắc xin Covid-19 cần được tiêm đủ liều để đảm bảo hiệu quả, hầu hết là 2 mũi cách nhau 3 - 12 tuần, tùy loại vắc xin. Nhưng có thể lịch tiêm mũi 2 muộn hơn so với dự kiến, do phụ thuộc vào nguồn vắc xin được cung ứng.
Người khỏe mạnh vẫn cần tiêm vắc xin
Trước một số ý kiến cho rằng bản thân là người khỏe mạnh, có hệ miễn dịch tốt nên không nhất thiết tiêm vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế khuyến cáo: “Thực tế, có hệ miễn dịch khỏe mạnh là quan trọng, nhưng chỉ riêng điều đó không ngăn ngừa được bạn mắc căn bệnh nguy hiểm như Covid-19. Hãy hỗ trợ hệ miễn dịch bằng cách tiêm vắc xin Covid-19 khi đến lượt”.
Với câu hỏi: “Đã tiêm 1 mũi vắc xin có hiệu quả bảo vệ cao, vì sao phải tiêm mũi thứ 2?”, Bộ Y tế cho biết, hầu hết các vắc xin hiện nay cần tiêm 2 liều cách nhau vài tuần (3 - 4 tuần hoặc 8 - 12 tuần, tùy loại vắc xin do các nhà sản xuất khác nhau). Các dữ liệu khoa học cho thấy, hiệu lực bảo vệ của vắc xin đã bắt đầu hình thành sau tiêm mũi 1, nhưng tiêm mũi 2 sẽ làm gia tăng hiệu lực bảo vệ đó. Vì vậy, hãy tiêm liều thứ 2 theo lịch được khuyến cáo.
Tiêm mũi 2 theo lịch hẹn của đơn vị tiêm chủng
Gần đây, một số bạn đọc băn khoăn về việc đã tiêm mũi 1 được hơn 8 tuần nhưng không nhận được cuộc gọi tiêm mũi 2, người dân không biết phải làm sao hay liên hệ như thế nào.
Chuyên gia của chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia (Bộ Y tế) cho biết, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, khoảng cách tối thiểu giữa các mũi từ 3 - 12 tuần, tùy loại vắc xin, do đó người đã được tiêm cần tìm hiểu thêm khoảng cách này đối với loại vắc xin đã tiêm.
Chuyên gia cũng chia sẻ, trong điều kiện khan hiếm vắc xin, mũi 2 có thể bị muộn hơn so với lịch dự kiến. Trong trường hợp này, người dân hãy tiêm mũi 2 ngay khi nhận được lịch hẹn của đơn vị tiêm chủng, và không cần tiêm lại từ đầu.
Chuyên gia cũng chia sẻ, trong điều kiện khan hiếm vắc xin, mũi 2 có thể bị muộn hơn so với lịch dự kiến. Trong trường hợp này, người dân hãy tiêm mũi 2 ngay khi nhận được lịch hẹn của đơn vị tiêm chủng, và không cần tiêm lại từ đầu.
Chuyên gia của chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cũng lưu ý, các đơn vị, địa phương đang nỗ lực để triển khai tiêm chủng nhanh nhất đến nhiều người nhất khi được cấp phát vắc xin. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung vắc xin trên thế giới và nước ta còn hạn chế, nên có thể người được tiêm cần chờ đến khi đơn vị trước đó hoặc trạm y tế xã, phường thông báo tiêm mũi tiếp theo. Trong thời gian này, mỗi cá nhân luôn cần tuân thủ các quy định về 5K của Bộ Y tế và các quy định tại địa phương mình sinh sống.
Cập nhật trên sổ sức khỏe điện tử
Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, các cơ sở tiêm chủng sẽ thực hiện việc quản lý danh sách tiêm, thu thập thông tin người tiêm để cập nhật dữ liệu lên hệ thống Sổ sức khỏe điện tử. Hiện nay, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, các đơn vị đang tập trung nguồn lực để tăng tiến độ tiêm chủng, do đó tùy từng đơn vị sẽ có kế hoạch cập nhật lên hệ thống.
Trường hợp sau tiêm nhưng chưa có thông tin trên hệ thống, hãy liên hệ với đơn vị y tế nơi đã tiêm vắc xin hoặc cơ quan nơi bạn công tác (nếu được tiêm vắc xin theo diện cơ quan) để được hướng dẫn thêm và cập nhật.
Trích nguồn: báo Thanh niên

 

Hỗ trợ trực tuyến

Tư Vấn - Ms. Hương

Call: 0932088388

chamsockhachhangifn@gmail.com

   Tư Vấn - Ms. Hương

Hỗ trợ trực tuyến

Tư Vấn - Ms. Quyên

Call: 0989343541

chamsockhachhangifn@gmail.com

Đăng ký nhận thông tin